• Home
  • About Us
  • Our Life
  • Products
  • Jobs
  • Blog
Head of design tại seal commerce - chung nguyễn: “công việc hiệu quả chỉ đơn giản là deliver được những giá trị tốt và có ích một cách liên tục !”

Head of Design tại Seal Commerce - Chung Nguyễn: “Công việc hiệu quả chỉ đơn giản là deliver được những giá trị tốt và có ích một cách liên tục !”

 

Gây ấn tượng cho mọi người bởi nụ cười tươi và giọng nói tràn đầy năng lượng cho dù là sáng sớm hay chiều muộn. Anh Chung - Head of Design vẫn luôn lan tỏa những năng lượng tích cực cũng như đồng nghiệp. Nếu mọi người gọi anh là viên thuốc Vitamin năng lượng thì cũng chẳng hề sai !

 

Quả đúng như vậy, sau gần 1 năm đồng hành cùng Seal Commerce, anh Chung như thổi một làn gió mới tới không chỉ team Design và còn tới mỗi người tiếp xúc với anh. Trên cương vị là một “Sếp” lớn vừa quản lý bộ phận Design với hàng trăm đầu việc mỗi ngày, vừa đào tạo chuyên môn và định hướng cho những UX Designer mới vào nghề qua các khóa học, lại vừa là người xây dựng và truyền lửa cho cộng đồng UXMP thì điều gì đã giúp anh Chung có nhiều năng lượng đến như vậy?

 

Hãy cùng chúng mình ngồi lại và trò chuyện với anh Chung để tìm ra những bí quyết của anh ấy nhé !

 

 

Chào anh Chung, rất cảm ơn anh đã dành thời gian cho buổi trò chuyện ngày hôm nay.

Được biết đến là Head of Design tại Seal Commerce, bên cạnh đó còn là, chắc hẳn khối lượng công việc thường nhật của anh rất lớn, không biết anh thường sẽ sắp xếp chúng như thế nào ?

“Thường thì anh sẽ sắp xếp công việc của mình trên mức độ quan trọng và gấp trong giai đoạn nhất định. Để mình có thể chia công việc ra từng giai đoạn thì anh sẽ có list out công việc theo tháng và từ đó mình sẽ chia về các tuần.


Còn việc làm thế nào để đánh giá mức độ quan trọng thì anh sẽ đánh giá dựa trên sự ảnh hưởng của task đó tới những người xung quanh: đầu tiên là khách hàng, tiếp đến là cách vận hành nội bộ giữa các team khác trong công ty và cuối cùng là yếu tố không kém phần quan trọng là cảm xúc của members trong team. 


Để có thể theo dõi công việc một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất thì anh cũng dùng một vài tools hỗ trợ, ví dụ như ở công ty thì anh dùng Clickup, còn với cá nhân anh thì anh có dùng thêm Notion - nó giúp anh có thể document hết những tài liệu,những kiến thức anh đang tìm hiểu thêm, hay note những mục tiêu trung và dài hạn của mình.”

 

Đối với anh, thì công việc được đánh giá là hiệu quả sẽ có những tiêu chí gì ạ ?

“Với anh thì hiệu quả chỉ đơn giản là deliver được những giá trị tốt và có ích một cách liên tục. Điều đó sẽ khiến mình vui, như vậy thì là hiệu quả rồi. (cười) “

 

 

Khi mà anh mang trên mình rất nhiều trọng trách như vậy mà lại luôn xuất hiện với hình ảnh rất tích cực, vui vẻ và công việc có thể nói là “đâu ra đấy”, thì đâu là bí quyết của anh ạ ?

“Anh nghĩ khi mình bắt đầu làm 1 việc gì đó thì cũng sẽ mất năng lượng dù là thể chất hay tinh thần. Vậy nên việc đầu tiên không phải là quản lí thời gian ra sao, công việc thế nào mà nên là làm thế nào để mình có năng lượng và quản lý năng lượng của mình.

Một cách dễ hiểu hơn thì mỗi chúng ta sẽ như những cục pin, khi mà mình được sạc đầy thì sẽ làm mọi thứ hiệu quả hơn. Với anh công việc giống như chạy marathon, mình nên bền bỉ, nên được sạc pin đều đặn để lúc nào cũng ở trạng thái năng lượng ổn định.


Vậy làm thế nào để mình được “đầy pin”, đơn giản chỉ bằng những thói quen như ăn sáng, ngủ trưa 15 -20 phút, dậy sớm hơn một chút và đi ngủ vào khung giờ cố định. Hoặc nếu làm việc căng thẳng 4 tiếng liên tục khiến bản thân dễ rơi vào tình trạng burn out thì hãy dừng lại sau mỗi 2 tiếng, có thể là trò chuyện với đồng nghiệp hay chỉ là uống một cốc cafe tầm 10 phút sẽ giúp mình recharge được đủ năng lượng để tiếp tục với công việc.”

 

 

Ngoài vấn đề năng lượng từ bản thân ra thì em nghĩ stress cũng sẽ là một yếu tố xuất hiện và cản trở năng lượng của chúng ta khá nhiều. Vào những lúc như vậy thì anh thường xử lý chúng ra bằng cách nào ?

"Stress là 1 rào cản lớn làm giảm năng lượng rất nhanh. Với anh, những lúc như vậy anh sẽ không làm gì cả !

Thông thường khi stress mọi người sẽ rất dễ bị cảm xúc chi phối dẫn đến hành động không sáng suốt hay giảm hiệu quả công việc, thậm chí là mang đến hình ảnh cá nhân không tốt, gây ám thị bản thân.


Yên lặng không có nghĩa nó qua đi, đây là lúc mình cần bình tĩnh, xác định xem là ai khiến mình stress, điều gì làm mình stress, đâu là yếu tố chính, cái mình rút ra được kinh nghiệm cho lần sau là gì để tránh mâu thuẫn. Luôn nhìn nhận và cải thiện bản thân mỗi ngày một chút sẽ khiến mình phát triển hơn.”

 

 

Vậy làm thế nào anh có thể duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

“Anh thật sự cảm thấy không thích cụm từ Work - life balance này vì khi mọi người sử dụng cụm từ này tức là tách work và life thành hai cá thể độc lập. Rõ ràng một ngày chúng ta có 24 tiếng thì 10 tiếng để làm việc, 3-4 tiếng cho cho việc cá nhân, 7- 8 tiếng để ngủ, như vậy chỉ còn khoảng 2 -3 tiếng “để sống” thì thật là sai.


Với anh, công việc nên là 1 phần trong cuộc sống! Đa phần mọi người thường coi công việc chỉ là công việc, Đen Vâu có một câu hát là “Sáng chúng ta làm, vì tờ bạc nhiều màu trong ví. Đêm về ta chill, riêng mình một bầu không khí”, như vậy phải chăng cũng đang mô tả về lối sống nhiều người. Nó khiến mỗi chúng ta bị bao trùm vì “đồng tiền”, bị kìm kẹp và rồi những cụm từ như “5 to 9” rồi “work-life balance” ra đời và nếu chúng ta lựa chọn điều đó thì tối về chúng ta chỉ có một bầu không khí thôi, chúng ta phải dùng tiền mua cái đó. Còn với anh, anh mong là cả ngày của mình sẽ là “bầu không khí” như thế. Đặc biệt, với anh thì đồng nghiệp là bạn, là người mình chia sẻ và tin tưởng được, vì như vậy mới cảm thấy mình đang sống”.

 

 

Thật là những chia sẻ với những góc nhìn độc đáo. Rất cảm ơn anh Chung vì đã là một mảnh ghép mang lại nhiều năng lượng cho Seal Commerce !

Seal Commerce cũng chúc anh sẽ luôn giữ được ngọn lửa năng lượng tuyệt vời và lan tỏa nó tới nhiều người hơn nữa. 

 

Hãy cùng theo dõi những chia sẻ tiếp theo của Seal Commerce để có thể giúp bạn làm mới cuộc sống và công việc thân thuộc của mình qua những góc nhìn khác nhau nhé !

 

 

 

Related Topics

GemCommerce Logo
Follow Us
Vietnam Headquarter

5th Floor, Artemis Tower
No. 3 Le Trong Tan, Khuong Mai, Thanh Xuan, Hanoi

Representative Office

470 North Bridge Road Bugis Cube, Singapore 188735


@2024 GemCommerce. All rights reserved